TÌNH HÌNH TRUNG ĐÔNG

Tiếp theo tin ngày 19/6, mời quý độc giả đọc tiếp tin ngày 21/6 về hòa bình Trung Đông.

Ngày 21/6, Cố vấn cấp cao của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jared Kushner và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi đã thảo luận về những nỗ lực nối lại hòa đàm giữa người Israel và Palestine.

Tổng thống al-Sisi nhấn mạnh sự ủng hộ của Ai Cập đối với những sáng kiến và nỗ lực của cộng đồng quốc tế nhằm đạt được một giải pháp toàn diện, phù hợp cho việc thành lập một nhà nước Palestine độc lập, với thủ đô là Đông Jerusalem.

Ông cũng đánh giá những nỗ lực của Ai Cập trong việc thúc đẩy tiến trình hòa giải của người Palestine, xoa dịu tình hình căng thẳng tại Dải Gaza.

Về phần mình, Cố vấn Kushner đã nhấn mạnh tới những nỗ lực của Washington trong việc khôi phục hòa đàm, cải thiện tình hình nhân đạo tại Dải Gaza.

Ông Kushner đánh giá Ai Cập là “một trụ cột cơ bản đối với hòa bình của khu vực Trung Đông,” đồng thời đề cao vai trò của Cairo trong cuộc chiến chống khủng bố và nỗ lực giải quyết vấn đề Palestine.

Trong khi đó, Jordan nhấn mạnh giải pháp hai nhà nước là cách duy nhất để giải quyết xung đột giữa Palestine-Israel kéo dài một thập kỷ qua.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 21/6, Bộ Ngoại giao Jordan tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước cho tiến trình hòa bình Trung Đông.

Cả Jordan và Palestine cho rằng giải pháp này đòi hỏi phải tạo ra một nhà nước Palestine độc lập và có chủ quyền tại biên giới năm 1967 với Đông Jerusalem là thủ đô và đó là giải pháp duy nhất cho cuộc xung đột.

Hai bên kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động khẩn trương nhằm thúc đẩy các nỗ lực hòa bình phù hợp với nghị quyết của Liên hợp quốc, kêu gọi Israel phải ngừng tất cả các biện pháp đơn phương của nước này, làm suy yếu nỗ lực hòa bình.

Trước đó, ngày 20/6 vừa qua, Cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Kushner và đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Jason Greenblatt đã dừng chân tại Saudi Arabia, hội đàm với Hoàng Thái tử Saudi Arabia Mohammed Bin Salman về tiến trình hòa bình Palestine và Israel.

Trong chuyến công du Trung Đông lần này, hai quan chức Nhà Trắng đến Jordan, Saudi Arabia, Ai Cập, Qatar và Israel.

Hai ông Kushner và Greenblatt hiện không có lịch đến Bờ Tây gặp các quan chức trong chính quyền Palestine.

Căng thẳng giữa chính quyền Palestine và chính quyền Mỹ gia tăng sau khi Tổng thống Trump quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel vào tháng 12/2017.

Dư luận tại khu vực hiện cho rằng chuyến công du của hai quan chức Nhà Trắng nêu trên tới Trung Đông nhằm chuẩn bị cho việc Chính quyền Tổng thống Trump đưa ra kế hoạch hòa bình Trung Đông giải quyết xung đột giữa Israel và Palestine trong thời gian tới./.

Nguồn: https://www.vietnamplus.vn/gioi-chuc-ai-capmy-thao-luan-tien-trinh-hoa-binh-trung-dong/509486.vnp