TÌNH HÌNH TRUNG ĐÔNG PHẢI ĐƯỢC GIẢI QUYẾT

Theo vietnamplus.vn, Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 10/2 đã kêu gọi ngay lập tức giảm leo thang căng thẳng tại Syria sau khi không quân Israel tiến hành một loạt vụ không kích mới bên trong lãnh thổ Syria.

Israel cho biết nước này đã tấn công vào “các vị trí của Iran” bên trong lãnh thổ Syria sau khi một máy bay chiến đấu của Israel bị các lực lượng phòng không Syria bắn hạ. Quân đội Israel thông báo đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào hệ thống phòng không Syria và các mục tiêu Iran tại Syria.

Phía Israel tuyên bố hành động này nhằm đáp trả vụ một máy bay chiến đấu F-16 của Israel bị tên lửa từ Syria bắn rơi sáng cùng ngày. Đây được xem là cuộc đối đầu nghiêm trọng nhất giữa Iran và Israel kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Syria năm 2011. 

Thủ tướng Benjamin Netanyahu cho biết Israel vẫn đang tìm kiếm hòa bình nhưng sẽ tiếp tục tự vệ chống lại Iran. Ông cũng đã đàm thoại với Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, trong đó nêu rõ: “Israel đang tìm kiếm hòa bình, nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục tự vệ chống lại bất kỳ cuộc tấn công hoặc bất kỳ nỗ lực nào của Iran nhắm vào Israel ở Syria.”

Israeli Flag at Western Wall, Jerusalem, Israel

Điều này chứng tỏ Iran đã đặt các mục tiêu quân sự tại Syria để tấn công Israel. Vì mục tiêu của Iran là tiêu trừ Israel. Nhiều nhà bình luận đã đồng ý như vậy.

Cũng trong ngày 10/2, hãng thông tấn Fars, dẫn một số nguồn tin cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thiết lập những trạm quan sát tại vùng giảm căng thẳng sau khi đạt được thỏa thuận với Mặt trận Al-Nusra (Tahrir al-Sham Hay’at hay Hội đồng Giải phóng Levant) đã triển khai binh sỹ Thổ Nhĩ Kỳ đến 5 khu vực trọng yếu ở tỉnh Aleppo (miền Bắc Syria) và ở vùng Solouy, núi Simon, núi al-Aqil ở Tây Aleppo và các vùng al-Eis và Tal al-Touqan ở Nam Aleppo.

Các nguồn tin địa phương cho hay một đoàn xe quân sự dài của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã tới tỉnh Idlib sau những thông tin về kế hoạch của Ankara nhằm thiết lập một căn cứ quân sự tại tỉnh này. Đoàn xe có khoảng gần 100 phương tiện, trong đó có cả xe tăng, xe chở quân, xe chở nhiên liệu, cùng các phương tiện quân sự khác.


Việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh sĩ ở 5 vùng miền Bắc Syria cho thấy các nước Hồi giáo (Iran, Thổ Nhĩ Kỳ) đã cùng nhau chuẩn bị tấn công Israel từ Syria.

Tóm lại, muốn giải quyết chiến tranh, phải có hòa bình. Liên hợp quốc, khối Châu Âu, Mỹ sẽ phải đưa ra một giải pháp hòa bình cho Palestine và Israel. Và khi có một hòa ước như thế được ký kết, ngày Chúa đã đến.

 Kinh Thánh Đa-ni-ên 9:27: “Người (kẻ phản Chúa) sẽ xác định giao ước với nhiều người trong một tuần lễ (1 tuần lễ tiên tri bằng 7 năm), và đến giữa tuần lễ, người sẽ khiến chấm dứt của lễ và của lễ chay. Người sẽ giang cánh ô uế mà tàn phá, sự hoang vu sẽ đổ ra cho đến kỳ hạn chót đã được quy định.”

Ma-thi-ơ 24:15-16: “Khi các con thấy ‘vật ghê tởm làm cho hoang tàn’ đứng trong nơi thánh mà tiên tri Đa-ni-ên đã nói trước (ai đọc, hãy suy xét), ai đang ở trong xứ Giu-đê phải trốn lên miền đồi núi!”

Chúng ta đón chờ tin tức.

SĐĐ