Tin tức Israel

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, ngày 18/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức thảo luận kín và bỏ phiếu về Nghị quyết do Ai-cập soạn thảo, theo đó kêu gọi Mỹ rút lại tuyên bố công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.

14 /15 thành viên của Hội đồng Bảo an đã bỏ phiếu thuận đối với nghị quyết này.

Mỹ, nắm giữ quyền phủ quyết, là quốc gia duy nhất bỏ phiếu chống đối với nghị quyết trên. Tuy nhiên, Washington đã bày tỏ “sự tiếc nuối sâu sắc tới quyết định gần đây liên quan tới địa vị của Jerusalem.”

Kết quả bỏ phiếu lần này không có tác động ảnh hưởng tới địa vị pháp lý của Jerusalem, song cho thấy sự cô lập của Mỹ tại Hội đồng bảo an. Điều này có thể gây ra tình cảm xấu của người Palestine và thế giới Hồi giáo đối với Mỹ đồng thời gây quan ngại cho các quốc gia đồng minh phương Tây.

Trước đó, vào ngày 6/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra tuyên bố đầy tranh cãi khi cho rằng “đây là thời khắc để chính thức công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel” đồng thời cho biết, ông đã chỉ đạo bộ ngoại giao Mỹ “bắt đầu triển khai mọi công tác chuẩn bị để chuyển Đại sứ quán Mỹ từ thành phố Tel Aviv tới Jerusalem.”

Điều này đi ngược lại chính sách của Washington nhiều thập kỷ qua. Nhiều tổng thống Mỹ tiền nhiệm của ông Trump đã kiềm chế không công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel với hy vọng giữ được sự trung lập trong khi các biên giới tranh chấp của thành phố này được xác định trong một thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine.

Toàn cảnh khu thành cổ Jerusalem. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres tuyên bố phản đối các hành động đơn phương đe dọa triển vọng hòa bình Trung Đông, đồng thời khẳng định không có giải pháp nào khác cho cuộc xung đột ngoài giải pháp hai nhà nước Israel-Palestine. Theo ông Guterres, vấn đề quy chế Jerusalem cần giải quyết bằng đàm phán trực tiếp.

Theo các chuyên gia, việc Mỹ thừa nhận Jerusalem là thủ đô của Israel có thể thổi bùng nguy cơ gây phản ứng dữ dội chống lại Israel, đồng thời có khả năng kích động các hoạt động chống lại các lợi ích của Mỹ tại Trung Đông.

Jerusalem là nơi chung sống của 3 tôn giáo hàng đầu thế giới, gồm Hồi giáo, Cơ đốc giáo và Do-thái giáo. Theo kết quả nghiên cứu của một viện nghiên cứu độc lập tại Jerusalem, có khoảng 850.000 người đang sinh sống tại đây, trong đó người Arập chiếm 37% và người Do-thái chiếm khoảng 61%./.

(https://www.vietnamplus.vn/hoi-dong-bao-an-bo-phieu-ve-dia-vi-phap-ly-cua-jerusalem/480269.vnp)

Tình hình Trung Đông càng căng thẳng. Chiến tranh hay hòa bình?

Cả hai trường hợp đều sẽ phải kết thúc bằng việc Chúa Jê-sus trở lại.