Bộ tứ Trung Đông lần đầu công bố báo cáo về tiến trình hòa bình

Ngày 1/7, Bộ tứ Trung Đông – bao gồm Liên Hiệp Quốc, Nga, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU) – đã lần đầu tiên công bố báo cáo phân tích về những rào cản đối với việc thực thi giải pháp dài hạn cho cuộc xung đột Palestine-Israel đồng thời đưa ra những kiến nghị cho vấn đề này.

Trong báo cáo được soạn thảo từ tháng 2 vừa qua, Bộ tứ Trung Đông kêu gọi các bên “thông qua chính sách và hành động thể hiện cam kết thực sự đối với giải pháp hai nhà nước” đồng thời “kiềm chế những động thái đơn phương gây phương hại tới kết quả của các cuộc đàm phán cuối cùng.”

Bộ tứ Trung Đông khẳng định chỉ thông qua giải pháp hai nhà nước mới có thể để đạt được một nền hòa bình lâu dài đáp ứng những nhu cầu an ninh của Israel cũng như khát vọng của người dân Palestine muốn có được tư cách nhà nước và chủ quyền, chấm dứt tình trạng chiếm đóng bắt đầu từ năm 1967, và giải quyết mọi vấn đề liên quan đến quy chế vĩnh viễn.

Báo cáo nêu bật những mối đe dọa chính đang cản trở nỗ lực tạo dựng nền hòa bình thông qua đàm phán, đó là tình trạng bạo lực dai dẳng, các cuộc tấn công khủng bố nhằm vào dân thường và những hành vi kích động bạo lực; hoạt động xây dựng và mở rộng các khu định cư; và tình trạng thiếu sự kiểm soát của Chính quyền Palestine tại Gaza.

Để hóa giải những mối đe dọa nêu trên, Bộ tứ Trung Đông đưa ra những kiến nghị bao gồm: Cả hai bên cùng nỗ lực tháo ngòi nổ căng thẳng bằng cách kiềm chế và tránh có những hành vi và phát ngôn mang tính khiêu khích; Chính quyền Palestine cần áp dụng mọi biện pháp trong khả năng của mình để chấm dứt những hành vi xúi giục bạo lực và tăng cường trấn áp các hành động khủng bố.

Israel chấm dứt chính sách xây dựng và mở rộng các khu định cư; Israel cần có những thay đổi chính sách một cách tích cực và cụ thể, như trao thêm quyền và trách nhiệm cho người Palestine; Israel giúp Palestine cải thiện các lĩnh vực nhà ở, điện nước, nông nghiệp, khai thác tài nguyên đồng thời nới lỏng những hạn chế đi lại đối với người Palestine, đáp lại Palestine phải tôn trọng những nhu cầu an ninh hợp pháp của Israel.

Flag Israel

Jerusalem (Ảnh: Reuters)

Ban lãnh đạo Palestine cần tiếp tục các nỗ lực củng cố thể chế, cải thiện việc quản lý và phát triển một nền kinh tế bền vững; Tất cả các bên phải tôn trọng lệnh ngừng bắn ở Gaza, chấm dứt mọi hành vi tàng trữ vũ khí bất hợp pháp cũng như các hoạt động du kích.

Ngoài ra, Bộ tứ Trung Đông cũng khuyến khích cộng đồng quốc tế tăng cường nỗ lực để đáp ứng những nhu cầu nhân đạo, tái thiết và phục hồi cho người dân Gaza, trong đó có cả việc giải ngân những cam kết viện trợ đã được đưa ra.

Sau khi công bố báo cáo trên, Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khuyến khích các bên phối hợp với Bộ tứ Trung Đông thực thi những kiến nghị nêu trên và tạo điều kiện để nối lại “các cuộc đàm phán nghiêm túc để giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến quy chế cuối cùng.”

http://www.vietnamplus.vn/bo-tu-trung-dong-lan-dau-cong-bo-bao-cao-ve-tien-trinh-hoa-binh/394009.vnp

Bộ tứ Trung Đông gồm Liên Hiệp Quốc, Nga, Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU), là tổng hợp của những lực lượng hàng đầu quốc tế, có khả năng thi hành những quyết định trọng đại nhất. Chưa bao giờ ta thấy những lực lượng này đồng ý kết hợp làm một như thế này. Có lẽ vì vấn đề họ muốn giải quyết là một vấn đề khó khăn, không một lực lượng nào có thể đơn phương giải quyết. Mỹ đã cố gắng một mình giải quyết nhiều năm, nhưng không đạt được kết quả.

Vấn đề là gì?

Hòa bình Trung Đông giữa Do-thái (Israel) và Palestine (đại diện khối Hồi giáo).

Kinh Thánh cho biết trước trong sách Đa-ni-ên 9:27 (trên 2600 năm trước) và sách Ma-thi-ơ 24:15-21 (trên 2000 năm trước) đây là vấn đề của thời đại cuối cùng. Xin quý độc giả xem lại các bài tin tức liên quan đến miền Trung Đông đăng ngày 12/3; 16/3; 19/4/2016 và các bài Lời Tiên Tri từ 1 đến 6 của Sống Đời Đời.

Khi vấn đề nói trên được giải quyết, nghĩa là khi có một hòa ước được ký kết giữa Do-thái và Palestine, thế giới chỉ còn lại 7 năm. Và ngày Đức Chúa Jesus Christ trở lại sẽ rơi vào một trong những ngày của thời gian này.

Vậy, nếu bạn là người đã tin Đức Chúa Jesus Christ, hãy vui lên vì ngày về Thiên quốc rất gần. Nếu bạn là người chưa tin Đức Chúa Jesus Christ, mời bạn hãy quyết định trước khi quá trễ.

SĐĐ