Mục Đồng Gặp Chúa

Tôi là một mục đồng, một người chăn chiên. Người ta gọi tôi là Phước. Đúng ra phải gọi tôi là Ơn, vì tên gốc của tôi là “Người được Ơn.” Hôm ấy, đang cùng với cha và em tôi chăn bầy chiên ở phía bắc, cách Bết-lê-hem chừng bốn năm cây số,  anh em chúng tôi thay phiên nhau ngủ, còn cha phải thức suốt đêm.

Bỗng nhiên, trong đêm yên tĩnh, bầu trời sáng rực lên. Một người mặc áo trắng xuất hiện, chúng tôi sợ hãi lắm. Tôi lay vai đứa em, thì ra nó đã tỉnh dậy rồi, vì tiếng của người mặc áo trắng nói: “Đừng sợ! Tôi chỉ muốn báo tin mừng: Đấng Cứu Thế vừa mới sinh ra làm Người. Ngài đang ở Bết-lê-hem!”

Cha bảo chúng tôi: “Bết-lê-hem cũng gần đây thôi. Chúng ta đến xem đi!” 

Nghe cha nói, anh em chúng tôi mừng lắm vì được đi thăm Đấng Cứu Thế, Đấng mà chúng tôi nghe người ta nói rất nhiều về Ngài. Ngài sẽ đến để cứu chúng tôi khỏi tay người La-mã áp bức. Chúng tôi vội vàng dẫn luôn cả bầy chiên đi. Sao hôm nay chúng nó ngoan ngoãn thế, cứ răm rắp nghe lời chúng tôi.

muc dong

Riêng tôi, ý nghĩ quay cuồng… “Gặp Chúa, gặp Đấng Cứu Tinh, Đấng Thánh, Đấng được Yaweh xức dầu! Ngài là Đấng cả dân Y-sơ-ra-ên đang mong chờ. Nay Ngài đã đến đây, ngay tại vùng này! Và tôi đúng là ‘Được ơn.’ Cha đặt tên hay thật. Trong Y-sơ-ra-ên mấy ai được như tôi?”

Tôi giục đứa em: “Cố lên em, nhanh lên em! Mình sắp được gặp Chúa rồi!”

Em hỏi: “Thật không anh? Mình được gặp Chúa là Đấng mà ông, bà, chú, bác vẫn nói đến đây phải không? Ngài đến để làm Vua, cứu mọi người ra khỏi cảnh khổ?” 

Đúng em. Em không nghe ông mặc áo trắng nói đấy à?

Có, em có nghe.

Rồi chúng tôi dẫn bầy chiên đến vùng có nhiều hang động ở Bết-lê-hem. Vào một quán trọ hỏi thăm, chúng tôi được biết có hai vợ chồng từ xa đến, đang tạm trú trong một cái động dùng làm nơi nuôi gia súc. Có lẽ đây là gia đình của Chúa mà chúng tôi đang tìm.

“Sao thế này? Chắc nhầm rồi. Chúa phải ở nơi sang trọng chứ?” Tôi tự nghĩ.

“Nơi này chỉ có những người nghèo nàn như chúng tôi mới chịu trú mà thôi. Ngài mà cũng như chúng tôi sao? Không phải đâu. Nhầm rồi. Nhầm to!”

Nhưng khi chúng tôi bước vào động, thấy có một đôi vợ chồng trẻ và một Em Bé sơ sinh, mọi sự thay đổi.

Không khí sống động khác thường. Những tia sáng lung linh như nhảy nhót chung quanh nơi Hài Nhi nằm. Ô, nơi đây không phải là chốn tầm thường!

Nhìn kìa, nhìn nụ cười của Ấu Chúa! Nụ cười đem “vui mừng lớn cho muôn dân” mà thiên sứ nói (Lu-ca 2:10). Dù ai có ốm đau ngắc ngoải hay sắp chết đi nữa, trông thấy nụ cười của Ngài, cũng phải tức khắc vùng sống dậy. Ngài đúng là “Mặt Trời mọc lên từ chốn cao vời, thăm viếng chúng ta, chiếu sáng những ai ngồi trong cõi tối tăm, dưới bóng tử vong, dìu dắt chúng ta vào nẻo an lành” (Lu-ca 1:78-79).

Mary, Joseph and the Baby

Khuôn mặt Chúa sáng ngời, một ánh sáng thiên thượng rực rỡ, thừa sức xóa tan cả bóng tối của cả trái đất. “Một Ánh Sáng bày tỏ Chân lý cho các dân tộc, và Vinh quang của Y-sơ-ra-ên” (Lu-ca 2:32).

Thật đúng là: “Dân đi trong nơi tối tăm đã thấy Ánh Sáng lớn” (Ê-sai 9:1). “Ngài là Ánh Sáng của nhân loại” (Giăng 1:4). Tôi reo lên: Chính mắt con đã thấy Đấng Cứu tinh” (Lu-ca 2:30).

Thưa các Bạn,

Ngày kỷ niệm Cứu Chúa Jê-sus giáng sinh sắp đến. Câu chuyện Mục Đồng Gặp Chúa đã gây ấn tượng cho nhiều người.

Bạn thử nghĩ xem, nếu mục đồng là một người bình thường như những người khác, không lưu ý gì đến những việc đang xảy ra, không quan tâm gì đến nỗi khổ chung của dân tộc mà các bậc cha ông luôn nhắc đến; nếu mục đồng trọng giấc ngủ nghỉ sau một ngày làm việc mệt nhọc, không sốt sắng đi tìm Chúa cùng với cha và em mình, thì cuối cùng, mục đồng Phước cũng chỉ kết thúc cuộc đời trong bần hàn, tối tăm, không ai nhắc đến.

Nhưng Phước đã cùng với cha và em mình đi tìm, và họ đã gặp Chúa. Thật là phước hạnh. Cuộc đời Phước đã thay đổi. Rất có thể về sau anh đã trở nên một môn đồ trung tín của Chúa Cứu Thế Jê-sus, hay đã trở thành một người hầu việc Chúa, thậm chí chết cho Chúa cũng nên? Lu-ca 2:20 chép: “Các mục đồng trở về, tôn vinh ca tụng Đức Chúa Trời, vì những điều họ nghe và thấy…”

The Shepherds Visit

Còn Bạn thì sao, Bạn đã gặp Chúa chưa? Có lẽ Chúa đã tạo những cơ hội để Bạn được gặp Ngài. Nhưng Bạn có hăng hái nắm lấy dịp tốt Chúa cho để gặp Ngài không? Có lẽ Bạn đã tin, đã yêu mến Chúa, đã có lần tìm cầu Chúa nhưng rồi bỏ cuộc vì đã không sớm được gặp Ngài?

Chúa phán: “Các ngươi sẽ tìm Ta và gặp được, khi các ngươi tìm kiếm Ta hết lòng” (Giê-rê-mi 29:13). Chúa muốn gặp Bạn, vì Ngài yêu Bạn cũng như yêu Phước, cha và em Phước vậy.

Chúa vẫn ngày đêm kêu gọi mọi người đến gặp Ngài, vì Chúa yêu họ. “Ta yêu mến những người yêu mến Ta. Phàm ai tìm kiếm Ta, sẽ gặp Ta” (Châm ngôn 8:17).

Có lẽ Bạn đã có lần gặp Chúa, nhưng rồi cuộc gặp gỡ không đưa đến một sự đổi thay lớn lao trong cuộc đời Bạn. Chắc Bạn đã thắc mắc: Có thể nào như thế được không? Một người gặp Chúa rồi vẫn như trước, không có gì mới, không có gì thay đổi trong tư tưởng, trong hành động? Chắc phải có sự thiếu sót gì đây.

Chúa luôn luôn có một chương trình cho người Ngài gặp.

Gã mục đồng gặp Đức Chúa Jê-sus theo sách Tin Lành Lu-ca đoạn thứ hai được nói đến trên đây tuy không được Kinh Thánh chép về phần sau của cuộc đời anh, nhưng như ta có nói đến, có lẽ anh đã trở thành một người phục vụ Chúa.

Người bị quỷ ám sống trong nghĩa địa thuộc đất Giê-ra-sê gặp Đức Chúa Jê-sus, được Ngài giải phóng, đã trở thành một nhân chứng cho Chúa khi Kinh Thánh chép: “Người ấy đi khắp thành phố, kể lại công việc lớn lao Đức Chúa Jê-sus đã làm cho mình” (Lu-ca 8:39b).

Đa-vít gặp Chúa khi còn là một gã chăn chiên trẻ tuổi, trở thành người anh hùng giết Gô-li-át, rồi được Chúa sử dụng chăn dắt dân Y-sơ-ra-ên, và viết những trang sách giá trị của Kinh Thánh.

Phê-rơ, Anh-rê, Gia-cơ, Giăng, Ma-thi-ơ, Phi-líp, Na-tha-na-ên… gặp Đức Chúa Jê-sus và trở thành sứ đồ của Ngài.

Phao-lô, một người Pha-ri-si gặp Chúa trên đường đi đến thành Đa-mách, trở nên một đầy tớ đắc lực của Đức Chúa Trời.

Sadhu Sundar Singh, một người Ấn-độ gặp Chúa sau những ngày hận thù, bắt bớ đạo Chúa, đốt Kinh Thánh, đã được Chúa bắt phục, đi truyền giáo ở nhiều nơi như Miến Điện, Trung Quốc, Nhật Bản, và cuối cùng là Tây Tạng.

Tiến sĩ Tống Thượng Tiết người Trung Quốc gặp Chúa, từ bỏ những điều gia đình, xã hội tôn trọng, để trở thành một sứ giả phấn hưng cho nhiều nơi, kể cả Việt Nam.

Những người sống trong các quốc gia Hồi giáo, được dạy phải thù ghét người Do-thái và tín đồ Tin-lành, nhưng khi gặp Chúa, họ đã trở thành những nhà truyền giáo trung tín, chịu bắt bớ, sống chết cho Chúa Jê-sus.

Nếu Bạn đáp ứng sự kêu gọi của Chúa, vâng theo chương trình tốt đẹp đầy hi vọng Chúa dành cho mình (Giê-rê-mi 29:11-13), chắc chắn Bạn sẽ được gặp Chúa.

Xin Chúa cho Bạn gặp Ngài trong mùa giáng sinh năm nay, để Bạn được Chúa sử dụng đem vô số linh hồn đồng bào vào Nước Trời trong những ngày cuối cùng của các thời đại.